Chào mừng các bạn đến với trường mầm non Hùng Vương
Cập nhật : 18:46 Thứ năm, 2/11/2023
Lượt đọc: 305

Giáo án dự thi đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường năm học 2023-2024

Ngày ban hành: 2/11/2023Ngày hiệu lực: 2/11/2023
Người ký: Nguyễn Thị Thúy
Trích yếu: Hoạt động EDP - Bơ dầm sữa chua
Nội dung:

Hoạt động EDP - Bơ dầm sữa chua

Độ tuổi: 4 – 5  tuổi

Giáo viên: Bùi Thị Thu Huyền

          

I. MỤC ĐÍCH- YÊU CẦU.

1.  Khoa học:

- Trẻ biết cách trộn bơ dầm sữa chua  theo công thức tỉ lệ của trẻ

- Trẻ biết lợi ích của bơ dầm sữa chua: Cung cấp vitamin tăng cường sức khỏe.

2. Công nghệ:

- Có kỹ năng sử dụng các đồ dùng như: thìa, cốc, đĩa …. để trộn bơ với sữa chua

3. Chế tạo:

- Biết quy trình các bước pha chế bơ dầm sữa chua , có kỹ năng xúc, rót, trộn đều

4. Toán:

- Trẻ có kỹ năng múc bơ, đếm số lượng sữa

        5.  Kĩ năng thế kỉ 21:

          - Trẻ có kỹ năng hợp tác, chia sẻ, hoạt động theo nhóm, trao đổi thảo luận, thực hiện quy trình dầm bơ sữa chua.

          - Biết chủ động đưa ra câu hỏi phản biện phù hợp.

II. CHUẨN BỊ

- Bảng quy trình bơ dầm sữa chua  cho từng nhóm.

- Các dụng cụ mỗi nhóm gồm:

+ bơ, sữa đặc, sữa chua .

+ Dụng cụ : Cốc, thìa, bát.

+ Khay đựng ,khăn lau:

III. TIẾN HÀNH (quy trình EDP)

HĐ1. Hỏi

- Cô và trẻ cùng khởi động với 1 đoạn nhạc vui

- Hỏi trẻ: Sau khi khởi động xong con cảm thấy trong người ntn?

+ Cô cảm thấy rất nóng, mệt. Vậy theo các con sẽ ăn hoặc uống đồ gì để cơ thể mạnh khỏe hơn sau khi vận động.

- Cô có 1 món ăn được dầm từ quả bơ với sữa chua, khi ăn vào đảm bảo là rất mát và ngon. Chúng mình có muốn thưởng thức món ăn này không?

-  Con đã bao giờ được ăn bơ dầm sữa chua  chưa?

+ Bơ dầm sữa chua có vị gì?

+ Để làm bơ dầm sữa chua  phải cần những nguyên liệu gì?

- Cô giới thiệu các đồ dùng, nguyên liệu để làm bơ dầm sữa chua .

- Tiêu chí cốc bơ dầm sữa chua : Bơ dầm sữa chua  có vị ngậy của bơ, ngọt, thơm, và vị chua  của sữa chua (yêu cầu của món ăn này là không ngọt quá, không chua quá).

HĐ2. Tưởng tượng: Trẻ về các nhóm, cùng nhau thảo luận.

- Cô đưa các câu hỏi gợi mở cho trẻ.

+ Bơ dầm sữa chua  cần những nguyên liệu gì?

+ Cần những đồ dùng, dụng cụ nào để làm món ăn ?

+ Sử dụng các nguyên liệu đó ntn?

- Khuyến khích trẻ đặt các câu hỏi.

 (Cô có thể đưa ra các câu hỏi gợi ý nếu trẻ chưa chủ động hỏi).

HĐ3. Lập kế hoạch

- Trẻ thảo luận về qui trình làm bơ dầm sữa chua , tỉ lệ nguyên liệu

( mỗi nhóm trộn bơ cùng sữa chua với tỉ lệ nguyên liệu khác nhau)

- Nhóm trưởng gài tỉ lệ bơ dầm sữa chua  của nhóm mình.

- Cô bao quát tất cả các nhóm.

HĐ4.Thực hiện

- Nhóm trưởng phân công nhiệm vụ cho mỗi thành viên.

- Các nhóm thực hiện bơ dầm sữa chua  theo công thức của nhóm mình đã bàn bạc

- Cô bao quát hỗ trợ trẻ.

HĐ5.Cải tiến

- Các nhóm mang sản phẩm lên.

- Trẻ thuyết trình, chia sẻ về sản phẩm của nhóm mình

+ Để làm được bơ dầm sữa chua con đã dùng những nguyên liệu gì?

+ Nhóm con đã pha theo tỉ lệ ntn?

- Cô cho trẻ nếm sản phẩm của nhóm bạn và gắn sao để đánh giá xem nhóm nào ngon.

- Trẻ nhận xét về sản phẩm của nhóm bạn.

Nhận xét tỉ lệ béo,ngọt- chua, sự khác biệt giữa các nhóm. Lý giải nguyên nhân ( Điều gì làm cho cốc bơ dầm sữa chua của nhóm có vị ngọt hơn so với … Của )

- Cho trẻ nhóm đó phản biện lại nếu trẻ có ý kiến

+ Vì sao bơ dầm sữa chua của nhóm con lại chua quá?

+ Con có muốn thay đổi gì để bơ dầm sưa chua của con ngon hơn không?

  • ð Vậy thì để có cốc bơ dầm sữa chua vừa phải k ngọt k chua thì ….

Cô khái quát lại công thức bơ dầm sữa chua phù hợp đạt tiêu chí nhất là nhóm …..cô nhắc lại quy trình.

Địa chỉ: Số 11 - Trương Văn Lực - Hùng Vương - Hồng Bàng - Hải Phòng

Điện thoại 0225.850186 - 0225.538405